Trang ChínhTrang Chính  CalendarCalendar  Trợ giúpTrợ giúp  Tìm kiếmTìm kiếm  Thành viênThành viên  NhómNhóm  Đăng kýĐăng ký  Đăng Nhập  

Share | 

 

 Semaphore

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down 
Fri Mar 11, 2011 10:27 pm

Tài năng của AnhHieu Người này hiện đang:
Level:
Danh vọng:26%/1000%
Tài năng:27%/100%AnhHieu

Xem lý lịch thành viên
Tổng số bài gửi : 26
Join date : 04/10/2010
Age : 27
Đến từ : Lâm Đồng

Bài gửiTiêu đề: Semaphore

 
I.giới thiệu:
Sémaphore là phương thức truyền tin dùng cờ hoặc bất cứ vật gì có thể nhìn thấy (mũ, nón, sách, vở…) được sắp xếp theo vị trí quy ước để người đứng xa có thể nhận biết dễ dàng.
Sémaphore không có âm thanh như còi, khoảng cách lại xa hơn, tốc độ truyền tin nhanh hơn Morse và là phương tiện vẫn còn hữu hiệu trong thời đại khoa học ngày nay đặc biệt đối với ngành hàng hải.
Lưu ý là chữ Đ: nếu chữ D đưa tay phải thẳng lên khỏi đầu thì chữ Đ phải làm 2 lần như thế; cho nên chữ Đ thì tay trái đưa thẳng lên khỏi đầu, đây là chữ đặc biệt Việt Nam, thế giới không biết, mà cũng không có.
Với bảng này ta có 2 phân tích dưới đây:
A. Đối nhau bên phải và trái (đối xứng theo trục đứng)
1/ Những chữ dùng một tay đối nhau (bên phải và bên trái) gồm:
A-G, B-F, C-E, D-Đ
2/ Những chữ dùng 2 tay đối nhau (bên phải và bên trái) gồm:
H-Z, I-X, O-W, J-P, K-V, L-BỎ CHỮ, M-S, T-SỐ THỨ TỰ.
3/ Chữ đối đặc biệt : U-N
4/ Chữ độc lập: R
B. Chữ xuất phát từ một vị trí gốc
1/ Ở vị trí chữ A, ta có A, H, I, K, L, M, N
2/ Ở vị trí chữ B, ta có B, H, O, P, Q, R, S
3/ Ở vị trí chữ C, ta có C, I, O, T, U, Y, BỎ CHỮ
4/ Ở vị trí chữ D, ta có D, J, K, P, T, V, SỐ THỨ TỰ
5/ Ở vị trí chữ E, ta có E, L, Q, U, W, X, SỐ THỨ TỰ
6/ Ở vị trí chữ F, ta có F, J, M, R, W, Y, Z
7/ Ở vị trí chữ G, ta có G, N, S, V, X, Z, BỎ CHỮ
II. HỌC VÀ THỰC HÀNH
Cách mau nhất để học một môn học gì là có 2 người cùng học và phải thực hành thường xuyên, bài này giới thiệu mấy cách đơn giản nhưng có hiệu quả trong việc học chữ cái và phát tin bằng cờ hiệu.
1. Bài tập thể dục buổi sáng học theo phân tích A (cần một bảng Sémaphore được trình bày theo kiểu đối xứng để trước mặt, hãy tự vẽ ra bằng những nét đơn giản theo ý mình):
Buổi sáng thức dậy, vung tay vặn người đánh chữ A bên phải xong vặn người ngược lại đánh chữ G bên trái, rồi chữ B-F, C-E, D-Đ, H-Z, I-X, O-W, J-P, K-V, L-BỎ CHỮ, M-S, T-SỐ THỨ TỰ, U-N, R. Nếu siêng thì chưa đầy một tuần đã thuộc hết bảng chữ cái rồi, cách này vừa khỏe lại vừa rẻ.
2. Học theo phân tích B : nếu nhác tập thể dục thì có thế học theo cách lấy một gốc xuất phát như sau:
Từ chữ A đánh các chữ H, I, K, L, M, N; từ chữ B đánh các chữ H, O, P, Q, R, S; cứ thế mà tiếp tục; cách này cũng khoảng một tuần lễ là đã thuộc lòng các vị trí chữ cái.
Thuộc xong các chữ cái là đã có thể chơi Sémaphore được rồi, nhưng chơi theo cách này mới chỉ là kiểu ABC, muốn nhanh, đẹp, chuẩn thì cần học ráp vần theo nhóm như sau, dưới đây là một trong nhiều cách ráp vần:
a) Gốc chữ A ta đánh các chữ AI, AM, AN, MA, MAI, MAM, MAN…
b) Gốc chữ B ta đánh các chữ BA, BI, BAI, BAM, BAN, BO, BOP, BOI, BAO, BAP, BIM, BIP, BIN học luôn cách đánh chữ có dấu theo telex (chữ R dấu hỏi, chữ S dấu sắc) các chữ trên.
c) Gốc chữ C ta đánh các chữ CHA, CHO, CHI, CHU, CHIM, CHIN, CHIP, CHUT, CHIT, CHUY, CHUAN……MAC, MAP, …và kết hợp đánh các chữ có dấu hỏi, dấu sắc d) Gốc chữ D, Đ ta đánh các chữ DA, ĐA, DAI, ĐAI, DAO, ĐAO, DAU, ĐAU, DAM, ĐAM, DAN, ĐAN, DAY, ĐAY, DAP, ĐAP, DAT, ĐAT … và kết hợp đánh các chữ có dấu hỏi, dấu sắc, dấu nặng (chữ J) cho thật nhuần nhuyễn.
e) Gốc chữ E ta đánh các chữ EM, EN và các chữ có dấu ngã (kết hợp các chữ đã học ở trên ta có các chữ BEN, BENH, HEN, KHEN, KHENH, LEN, MEN, NEN, NEU, MEU, TEU, KEU, DE, DEM, ĐEM, DEN, ĐEN ……
f) Gốc chữ F ta đánh các chữ có dấu huyền (chữ F)
g) Gốc chữ G ta đánh các chữ GA, GAN, GANG, GHE, GHEN, GHET, GAP, GAT, GAM, GU, …
Nói chung, với bảng chữ cái đã thuộc ta có thể luyện để đánh những vần căn bản cho đến khi nhuần nhuyễn vị trí các chữ.
Theo cách này thì cũng tối đa 2 tuần là có thể tự khen mình cũng đã giỏi ngon lành ngang với bậc chuyên viên được rồi ? ! !
Rồi còn tập đánh số thứ tự, đánh các dấu quy ước và phải học thuộc các quy tắc của truyền tin để có thể truyền hoặc nhận chính xác một bản tin.
III. MỘT VÀI LƯU Ý:
-Giống như dùng cờ đánh Morse, chú ý phải vặn tay theo hình số 8 để khỏi cuốn cờ vào cán, nhưng nếu dùng một tấm bìa có vẽ hình lá cờ hay dùng mũ, sách… để phát tin thì khỏi lo chuyện này.
-Không cần phát từng chữ một mà cần phát liên tục, thí dụ như phát chữ NGANG, thì không cần đưa tay phải phát chữ từng chữ N-G-A-N-G mà cần phát liên tiếp: từ chữ N thu tay phải về để có chữ G rồi thu tay trái cùng lúc đưa tay phải phát chữ A, đưa tiếp tay trái ra kết hợp chữ A thành chữ N, thu tay phải về để có chữ G.Fri Mar 11, 2011 11:11 pm

avatar
Tài năng của GauBear Người này hiện đang:
Level:
Danh vọng:3%/1000%
Tài năng:27%/100%GauBear

Xem lý lịch thành viên
Tổng số bài gửi : 3
Join date : 08/03/2011
Age : 27
Đến từ : Tp. HCM

Bài gửiTiêu đề: Re: Semaphore

 
ths bạn nhak, mình thêm hình cho sinh động Very Happy:D

[img][/img]


 

Semaphore

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
 :: Góc kỹ năng :: Kỹ năng mật thư-
 
Create a forum on Forumotion | © phpBB | Free forum support | Report an abuse | Sosblog